Diễn đàn Tiếng nói ngư dân tại Quảng Nam

Liên kết Web

Liên kết Sở ban ngành

Diễn đàn Tiếng nói ngư dân tại Quảng Nam (05/10/2017)
Ngày 04/10/2017, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Diễn đàn Tiếng nói ngư dân tại huyện Thăng Bình và Núi Thành nhằm lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, đề xuất đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắt của ngư dân, đây là 2 địa phương chiếm phần lớn tàu thuyền đánh bắt xa bờ của tỉnh Quảng Nam.

 

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì Diễn đàn cùng với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển II, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Ngân hàng nhà nước tỉnh, các chi nhánh Ngân hàng thương mại, các sở, ngành liên quan và gần 200 ngư dân các xã ven biển của 02 huyện Thăng Bình và Núi Thành.

Quang cảnh Diễn đàn Tiềng nới ngư dân tại huyện Núi Thành, Quảng Nam

Tại diễn đàn, các ngư dân cũng phản ánh thực trạng các khu neo đậu chưa đáp ứng được nhu cầu, các luồng lạch bị bồi lấp khiến tàu thuyền mắc cạn, tàu có công suất lớn phải cập bến tại các bến cá Đà Nẵng, Quảng Ngãi…Ngư dân kiến nghị loại bỏ nghề dã cào. Một số mong muốn được chuyển đổi sang nghề khác vì nghề lưới rê không phù hợp, không hiệu quả; việc nhắn tin của tàu đánh bắt ngoài khơi về các trạm bờ và phản hồi của các trạm để tránh việc nhắn tin nhiều lần, gây áp lực đối với ngư dân trên biển để được hưởng chính sách hỗ trợ theo theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; về công tác cứu nạn, cứu hộ trên biển. Những khó khăn vướng mắc trong quá trình vay vốn, trả nợ cho các Ngân hàng thương mại để đóng mới tàu cá theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ và các chính sách hỗ trợ cho ngư dân đối với Quỹ hỗ trợ ngư dân của tỉnh …

Những vướng mắc, kiến nghị của ngư dân đã được các sở ngành có liên quan giải thích rõ tại Diễn đàn. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh cũng đã thông báo với Diễn đàn về tình hình vay vốn đóng mới, nâng cấp tàu cá trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến cuối tháng 9/2017các ngân hàng thương mại đã ký kết hợp đồng tín dụng với các chủ tàu vay đóng mới 63 tàu cá (37 tàu thép, 26 tàu gỗ và 02 tàu vật liệu mới) và cải hoán nâng cấp 02 tàu vỏ gỗ (chiếm 68,48% so với tổng danh sách các tàu được UBND tỉnh phê duyệt) với tổng giá trị cam kết cho vay 729,6 tỷ đồng, giá trị đã giải ngân 695,2 tỷ đồng và các chủ tàu đã trả nợ 5,47 tỷ đồng. Nhìn chung, các chủ tàu sau khi được đóng mới hoạt động hiệu quả, trả nợ ngân hàng đầy đủ. Tuy nhiên, một số chủ tàu thiếu thiện chí, còn chây ỳ trong việc trả nợ vay ngân hàng, đề nghị các chủ tàu nên có trách nhiệm với nghĩa vụ của mình trong quan hệ tín dụng với ngân hàng và cần sự hỗ trợ vào cuộc của các cơ quan, địa phương có liên quan.

Phát biểu tại Diễn đàn, Ông Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức Diễn đàn nhằm mục tiêu đưa chính quyền, cơ quan chức năng đến gần bà con ngư dân để lắng nghe ý kiến, chia sẻ khó khăn vướng mắc và phổ biến quy định pháp luật. Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định tỉnh luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển an toàn, hiệu quả. Những bất cập trong quá trình thực hiện cơ chế chính sách thuộc tầm vĩ mô thì sẽ tiếp tục kiến nghị.

Cũng tại diễn đàn lần này, các ngư dân đã được đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển II hướng dẫn vùng đánh bắt cá an toàn; phổ biến một số nội dung cơ bản của pháp luật trên biển để ngư dân nắm bắt, thực hiện./.

Phòng Tổng hợp và KSNB

Lượt xem:  7,506 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa

Văn bản chỉ đạo điều hành

thủ tục hành chính
nhận biết tiền giả

Ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện website này như thế nào