Phòng ngừa và ngăn chặn tình hình tội phạm công nghệ cao

Liên kết Web

Liên kết Sở ban ngành

Phòng ngừa và ngăn chặn tình hình tội phạm công nghệ cao (22/10/2014)
Ngày 08/10/2014, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng có công văn số 3108/TTGSNH3 cảnh báo về phương thức, thủ đoạn lừa đảo tinh vi của loại tội phạm mới sử dụng công nghệ cao để giả danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn 701/QNA-TTGSNH ngày 22/10/2014 gửi các TCTD trên địa bàn để cảnh báo và có biện pháp ngăn chặn loại tội phạm này.

Theo đó, các hình thức lừa đảo của tội phạm như sau:

- Giả danh nhân viên viễn thông gọi điện cho bị hại báo nợ cước điện thoại, sau đó giả danh người có chức vụ, quyền hạn như Công an, Kiểm soát viên thông báo ngoài nợ cước còn liên quan đến vụ án, đường dây tội phạm để khai thác thông tin tài khoản ngân hàng của người bị hại và yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản chỉ định để chiếm đoạt.

- Lập các website hoặc quảng cáo trên mạng internet bán các sản phẩm điện tử giá rẻ, trả góp hoặc các sản phẩm khác không có thật để chiếm đoạt tiền mua hàng.

- Sử dụng thông tin trên thẻ tín dụng được mua bán trái phép trên internet để mua hàng, rút tiền…

Để ngăn chặn kịp thời tội phạm công nghệ cao, nhằm giảm thiểu thiệt hại về tài sản, đảm bảo an toàn trong thanh toán điện tử và thẻ của ngân hàng, NHNN Chi nhánh tỉnh yêu cầu các TCTD trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

- Phổ biến đến cán bộ nhân viên đơn vị về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng nêu trên để qua công tác nghiệp vụ phát hiện tội phạm.

- Thông báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm đến các đơn vị trực thuộc, đồng thời hướng dẫn cho nhân dân đến giao dịch biết để chủ động phòng ngừa, tố giác tội phạm.

- Thực hiện các biện pháp rà soát lại quy trình mở, sử dụng, quản lý tài khoản của khách hàng tại TCTD, chủ động có biện pháp phòng ngừa nhằm tránh việc tội phạm lợi dụng giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi phạm tội.

Khi phát hiện các thông tin nghi vấn đề nghị thông báo ngay cho cơ quan Công an để phối hợp điều tra, xử lý kịp thời.

THANH TRA, GIÁM SÁT NGÂN HÀNG

Lượt xem:  7,262 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Văn bản chỉ đạo điều hành

thủ tục hành chính
nhận biết tiền giả

Ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện website này như thế nào