Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng Quảng Nam năm 2024

Liên kết Web

Liên kết Sở ban ngành

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng Quảng Nam năm 2024 (30/01/2024)
Sáng ngày 24/01/2024, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng Quảng Nam năm 2024. Tham dự Hội nghị có đồng chí Trương Hồng Hải – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh; Ban Giám đốc và Trưởng, Phó phòng các phòng ban thuộc NHNN Chi nhánh; Giám đốc các chi nhánh của tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Hội nghị đã nghe các báo cáo: Báo cáo tình hình hoạt động của ngành Ngân hàng Quảng Nam trong năm 2023; Báo cáo chuyên đề về công tác Thanh tra giám sát và công tác Thanh toán. Đồng thời, tại Hội nghị cũng đã nghe báo cáo tham luận của Agribank chi nhánh Quảng Nam, BIDV Quảng Nam và ghi nhận những ý kiến thảo luận của các đại biểu tham dự trong công tác quản lý nhà nước và triển khai thực hiện các chương trình tín dụng, hoạt động ngân hàng của NHNN Việt Nam trên địa bàn.

Bà Bùi Thị Ánh Tuyết – PGĐ NHNN chi nhánh tỉnh trình bày báo cáo
kết quả hoạt động ngân hàng tỉnh Quảng Nam năm 2023

Đồng chí Võ Tấn Lộc – Chánh Thanh tra NHNN chi nhánh
báo cáo tham luận về công tác thanh tra

Đồng chí Phan Thị Bích Hạnh – Trưởng phòng Kế toán thanh toán
trình bày báo cáo tham luận về công tác thanh toán

Tham luận của BIDV Quảng Nam

Tham luận của Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Nam

Theo đó, trong năm 2023 tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự chỉ đạo chủ động, kịp thời của NHNN Việt Nam, sự phối hợp và hỗ trợ của chính quyền địa phương cùng với sự nỗ lực chung tay của toàn ngành Ngân hàng trên địa bàn, hoạt động ngân hàng tại địa bàn năm 2023 đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Những kết quả đạt được thể hiện qua một số điểm nổi bật như:

(1) Mặt bằng lãi suất giảm đáng kể so với năm 2022 (lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân giảm khoảng hơn 2,5%/năm);

(2) Công tác quản lý hoạt động ngoại hối và kinh doanh vàng trên địa bàn được thực hiện hiệu quả; thị trường ngoại tệ vẫn giữ được sự ổn định, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài;

(3) Huy động vốn tăng 12,9% so với năm 2022, đáp ứng 79,81% nguồn cung cho tăng trưởng tín dụng;

(4) Tăng trưởng tín dụng cuối năm 2023 tại địa bàn tỉnh tuy có thấp hơn so với kế hoạch nhưng xét trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội tại địa bàn trong năm qua phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức (GRDP năm 2023 giảm 8,25% so với năm 2022) thì mức tăng tín dụng của ngành 8,68% là sự nỗ lực tích cực. Tín dụng ngân hàng tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dư nợ cho vay các lĩnh vực ưu tiên chiếm tỷ trọng lớn và có mức tăng cao so tốc độ tăng chung của tín dụng toàn địa bàn. Tỷ trọng dư nợ: cho vay nông nghiệp, nông thôn (25,54% ); Xuất nhập khẩu (1,36%); Doanh nghiệp nhỏ và vừa (14,7%); Công nghiệp hỗ trợ (4,34%).

  (5) Về Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp: Ngay từ những ngày đầu năm 2023, được sự chỉ đạo của NHNN VN, cùng với sự phối hợp các sở, ban, ngành trên địa bàn về việc triển khai có hiệu quả các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu vốn tín dụng để phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp với kết quả đạt được như sau: Đến cuối năm 2023, dư nợ cho vay kết nối Ngân hàng- Doanh nghiệp đạt hơn 8.793 tỷ đồng cho 939 Doanh nghiệp.

(6) Hoạt động TTKDTM tiếp tục tăng trưởng khả quan, đặc biệt là phương thức thanh toán qua Mobile Banking;

(7) Công tác tiền tệ kho quỹ được điều hành chủ động, điều hòa tiền mặt linh hoạt, duy trì dự trữ hợp lý nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiền mặt cho lưu thông trên địa bàn.

Các ý kiến tham gia tại Hội nghị đối với các TCTD: về công tác phòng chống tham nhũng và tội phạm: quan tâm hơn đến công tác báo cáo vụ việc xảy ra tại đơn vị để NHNN chi nhánh nắm bắt, xử lý kịp thời; về công tác báo cáo thống kê; công tác truyển thông.

Ông Phạm Trọng – Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Nam
phát biểu chỉ đạo kết luận Hội nghị.

Ông Phạm Trọng – Giám đốc NHNN chi nhánh cho biết, mặc dù hoạt động ngân hàng trên địa bàn đã đạt được những kết quả nhất định, song trước tình hình khó khăn chung của kinh tế - xã hội trên thế giới, trong nước và tại địa phương, hoạt động ngân hàng tỉnh năm 2024 cần tập trung triển khai những nhiệm vụ sau:

(1). Tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Kiểm soát chặt chẽ cho vay ngoại tệ, tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, đầu tư chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp,...

(2). Đẩy mạnh triển khai các chương trình tín dụng của NHNN VN: Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội ; Chương trình 15.000 tỷ đồng cho vay lâm sản, thủy sản;

(3). Tăng cường triển khai hoạt động kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp bằng các hình thức phù hợp, kịp thời báo cáo NHNN Chi nhánh các khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng với khách hàng.

(4) Tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và khách hàng gặp khó khăn trả nợ vay phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN của NHNN VN.

(5). Đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và phát triển các dịch vụ TTKDTM trên địa bàn.Tăng cường phối hợp, mở rộng kết nối với các ngành, lĩnh vực để triển khai các sản phẩm, dịch vụ TTKDTM trên địa bàn, đặc biệt đối với các dịch vụ công, chi trả an sinh xã hội.

(6). Chấp hành nghiêm túc các quy định của NHNN và pháp luật liên quan trong hoạt động thanh toán, trung gian thanh toán; tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn để khách hàng nắm rõ các loại rủi ro, các thủ đoạn gian lận trong thanh toán điện tử, thanh toán thẻ.

(7). Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền các chương trình, chính sách, nhất là cơ chế, chính sách mới, chính sách ưu đãi nhằm quảng bá các sản phẩm và hình ảnh của các ngân hàng, góp phần nâng cao hiểu biết và nhận thức về lĩnh vực tiền tệ đến với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

(8). Đẩy mạnh cải cách các quy định thủ tục hành chính, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, cắt giảm các chi phí hoạt động để giảm lãi suất cho vay và tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận nguồn tín dụng nhanh chóng, an toàn và phù hợp với quy định của pháp luật.

(9). Chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn của NHNN chi nhánh về chế độ báo cáo thống kê. Cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác các thông tin hoạt động tiền tệ, ngân hàng theo quy định của pháp luật và yêu cầu của NHNN chi nhánh

(10). Tăng cường công tác bảo vệ trụ sở làm việc, an toàn kho quỹ, các điểm giao dịch tự động của ngân hàng trên địa bàn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán./.

 

Phòng tổng hợp, Nhân sự & Kiểm soát nội bộ - NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Nam

Lượt xem:  260 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 17 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản chỉ đạo điều hành

thủ tục hành chính
nhận biết tiền giả

Ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện website này như thế nào