Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2021

Liên kết Web

Liên kết Sở ban ngành

Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2021 (21/12/2021)
Năm 2021 là năm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của nền kinh tế địa bàn tỉnh. Tuy gặp nhiều khó khăn, ngành ngân hàng tỉnh cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra, đồng hành cùng doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần khôi phục kinh tế.

 

Ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành năm 2021 với các tổ chức tín dụng trên địa bàn, chỉ đạo các TCTD xây dựng kế hoạch tăng trưởng tín dụng phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng của Ngành, tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Trong năm 2021, ngành Ngân hàng Quảng Nam đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế xã hội, tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Tốc độ tăng trưởng của nguồn vốn huy động tương đối thấp so với trước khi dịch Covid xảy ra, tuy nhiên, nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn vẫn đảm bảo cân đối đủ để thực hiện cấp tín dụng và chấp hành các quy định của pháp luật về tỷ lệ đảm bảo an toàn. Đến nay, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đạt 65,771 ngàn tỷ đồng, tăng 4,43% so với cuối 2020.

Các TCTD trên địa bàn đã chủ động tiết giảm chi phí và ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin, tinh gọn quy trình thủ tục hồ sơ, tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay và duy trì mặt bằng lãi suất cho vay doanh nghiệp và người dân ở mức thấp. Cùng với các gói ưu đãi, chương trình tín dụng, các ngân hàng ứng dụng rộng rãi các giải pháp ngân hàng trên kênh điện tử, thuận tiện, an toàn và bảo mật... triển khai toàn diện các giải pháp hỗ trợ khách hàng. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng của các TCTD trên địa bàn đạt 83,79 ngàn tỷ đồng, tăng 5,59% so với cuối năm 2020. Nợ xấu được duy trì ở mức cho phép, chiếm tỷ trọng 0,63% trên tổng dư nợ. Bên cạnh đó, các TCTD kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện theo chỉ đạo của NHNN tại Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2020 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 (Thông tư 03/2021/TT-NHNN ngày 2/4/2021 và Thông tư số 14/2021/TT-NHNN ngày 07/9/2021 sửa đổi, bổ sung). Khẩn trương rà soát cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với từng hồ sơ đảm bảo kịp thời, chính xác theo đúng quy định, đến nay, các TCTD trên địa bàn đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 1.401 khách hàng với dư nợ hơn 3.421 tỷ đồng; miễn, giảm lãi cho 214 khách hàng với dư nợ 1.369 tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/01/2020 đến nay đạt 48.019 tỷ đồng cho hơn 7.078 khách hàng.

Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid theo Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021. Đến nay, Ngân hàng CSXH tỉnh đã giải ngân 1.718 triệu đồng cho 08 Doanh nghiệp (Trong đó, có 01 Doanh nghiệp vừa vay vốn trả lương cho người lao động bị ngừng việc vừa vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh).

Triển khai các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu thanh toán trực tuyến và góp phần hỗ trợ người dân, doanh nghiệp đối phó với dịch bệnh Covid 19, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân. Tất cả các ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm phí chuyển tiền qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng cho khách hàng theo quy định tại Thông tư 04/2020/TT-NHNN điều chỉnh giảm 50% phí dịch vụ thanh toán.100% TCTD đều thực hiện miễn phí đối với các giao dịch công trực tuyến; các giao dịch chuyển tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19; các giao dịch chuyển tiền cho đối tượng nhận hỗ trợ thông qua phương thức chi trả trực tiếp tới tài khoản; các giao dịch chuyển tiền giải ngân cho vay người sử dụng lao động trả lương ngừng việc đối với người lao động của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trong năm 2022, ngành Ngân hàng Quảng Nam tiếp tục triển khai kịp thời chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam về các giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng; xây dựng và thực hiện kế hoạch tăng trưởng huy động và tín dụng năm 2022 an toàn, hiệu quả theo định hướng của NHNN Việt Nam; tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; tích cực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tổng hợp, Nhân sự và Kiểm soát nội bộ- NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Nam

Lượt xem:  835 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Ý kiến độc giả
{{NguoiGui}}   ()
gửi lúc {binding NgayGui, convert=dateConverter}
{{ HienThiNoiDung(NoiDung,TrangThai)}}
Chưa có bình luận nào của độc giả.
Tin đã đưa
Trang 1 / 14 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :

Văn bản chỉ đạo điều hành

thủ tục hành chính
nhận biết tiền giả

Ảnh hoạt động

Thăm dò ý kiến

Theo bạn giao diện website này như thế nào